ngo-thanh-lam
Search
Close this search box.

Yếu tố xếp hạng là gì?

Tín hiệu xếp hạng hay yếu tố xếp hạng là đặc điểm của một trang web xác định vị trí trong kết quả tìm kếm của Google hay các công cụ tìm kiếm khác. Tất cả các tín hiệu xếp hạng khi kết hợp với nhau tạo thành thuật toán của một công cụ tìm kiếm. Cách thức hoạt động của thuật toán tìm kiếm này là một bí mật. Không môt ai có thể biết chính xác được yếu tố cụ thể nào quyết định thứ hạng của kết quả tìm kiếm.

Thuật toán của của Google được thay đổi thường xuyên. Các yếu tố xác định thứ hạng và tàm quan trộng của chúng cũng được thay đổi thường xuyên. Tuy thuật toán là bí mật, nhưng Google cho chúng ta biết điều gì là quan trọng. Theo kinh nghiệm, tôi cảm nhận được một số yếu tố sau là quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến tính hiệu xếp hạng. Xem chi tiết trong bài viết này nhé.

Nội dung

Nội dung trên website của bạn là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất. Google đọc nội dung của trang web và dựa vào nội dung đó để nó xác định sẽ cho hiển thị những nội dung và từ khóa nào phù hợp trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nội dung bài viết của bạn sử dụng các từ khóa mà bạn muốn được xếp hạng. Số lượng từ của bài viết phải luôn đảm bảo trên 300 từ (đây là nhận định theo kinh nghiệm của tôi).

Và điều quan trọng là người đọc bài viết của bạn phải có trãi nghiệm đọc và hiểu tốt. Vì thế, hãy thiết kế cấu trúc bài viết bày bản, sử dụng các từ chuyển tiếp và đảm bảo chính tả khi viết nội dung.

Liên kết

Yếu tố quan trọng thứ hai để có vị trí xếp hạng tốt liên quan đến liên kết (Link). Để xếp hạng tốt, trang web của bạn phải có các liên kết từ các trang web khác, hay còn gọi là backlink. Số lượng backlink và chất lượng backlink là hai yếu tố quan trọng.

Các backlink từ các trang web chất lượng cao, đáng tin cậy (ví dụ: các trang web của trường học, chính phủ hay các website của các doanh nghiệp đầu ngành) sẽ tác động tốt hơn rất nhiều so với các backlink từ các trang web chất lượng thấp (chẳng hạn như các trang web cờ bạc hoặc khiêu dâm).

Ngoài backlink, thì thiếp lập liên kết nội bộ (Interal link) là một yếu tố rất quan trọng để cải thiện thứ hạng của bài viết. Bởi vì, khi bạn thiết lập liên kết nội bộ rõ ràng. Công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rõ được cấu trúc trang web của bạn, các bài viết quan trọng sẽ được xếp hạng tốt hơn.

Trãi nghiệm người dùng (UX)

Trang web của bạn phải thân thiện với người dùng. Trang web cho phép và kích thích người dùng truy cập dễ dàng sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn. Nếu người dùng ngay lập tức quay lại Google sau khi vào trang web của bạn, sẽ đến thứ hạng sẽ thấp hơn.

Bởi vì khi người dùng không tìm thấy nội dụng họ cần, giao diện các hiệu ứng chức năng trên trang web gây khó chịu thì họ sẽ nhanh chóng quay lại Google và Google sẽ ghi lại hành vi này.

Thân thiện thiết bị động

Hiện nay, lượng truy cập website bằng thiết bị di động đang chiếm phần lớn. Điều này càng được thể hiện rõ ràng hơn qua thông báo của Google.

Vào năm 2018, Google đã chuyển sang ưu tiên lập chỉ mục thiết bị di động. Điều này có nghĩa là Google sẽ thu nhập dữ liệu trên thiết bị di dộng và phân tích hiệu suất cũng như nội dung trên trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di dộng, Google sẽ không đánh giá cáo và ưu tiên xếp hạng với các trang web khác thân thiện hơn.

Ngay cả khi trang web của bạn không có định hướng tới thiết bị di dộng, trang web đó cũng bị đánh giá về tính thân thiện với thiết bị di dộng. Vì vậy, hãy tối ưu trang web ngay bây giờ.

Phù hợp với mục tiêu của Google

Nhiệm vụ của Google là sắp xếp thông tin của thế giới và làm cho thông tin hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu. Họ muốn xây dựng công cụ tìm kiếm hoàn hảo và giúp người dùng tìm thấy những gì họ muốn tìm kiếm. 

Mặc dù Google đã thay đổi thuật toán nhiều lần trong nhiều năm, nhưng sứ mệnh của họ vẫn không thay đổi. Các yếu tố xếp hạng đều được xác định với mục tiêu đó. Vì vậy, đảm bảo rằng trang web và chiến lược SEO của bạn phù hợp với mục tiêu này.

SEO toàn diện

Nếu bạn muốn trang web được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Lời khuyên của tôi luôn là: bạn chỉ cần đảm bảo trang web của bạn có những yếu tốt xếp hạng tốt nhất! Không nên sử dụng bất kỳ “thủ thuật” nào. Mặc dù cách này có thể giúp trang web của bạng được xếp hạng nhanh hơn, nhưng chúng thường không hoạt động về lâu về dài và thậm chí có thể bị Google phạt.

Xếp hạng tốt bền vững trên Google đòi hỏi bạn phải áp dụng một chiến lược SEO sâu rộng, tập trung vào mọi khía cạnh của trang web. Các yếu tố kỹ thuật, trải nghiệm người dùng, nội dung trên trang web và thậm chí là tính bảo mật.

SEO toàn diện cũng là cách tốt nhất để giữ thứ hạng lâu dài trên Google. Cách này có thể mang lại nhiều hiệu quả, nhưng nó chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngô Thanh Lâm
Ngô Thanh Lâm
Chào bạn! Mình tên đầy đủ là Ngô Thanh Lâm, đến từ Tây Ninh. Mình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp từ năm 2014, chuyên về thiết kế website và đã bén duyên với SEO và MMO từ năm 2018. Blog này là nơi mình sẽ chia sẻ về thiết kế website, SEO và kiếm tiền online.
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x