ngo-thanh-lam
Search
Close this search box.

12 Cách tăng lượt truy cập cho website/blog

Bạn sẽ nản, nếu sau thời gian dài để viết blog, mà không có traffic nào cả. Đa số mọi người sẽ bỏ cuộc.

Vì mục đích mà chúng ta tạo ra website, viết nội dung chất lượng là để mọi người biết đến, ghé thăm, đọc bài và trở thành khách hàng.

Traffic nhiều đồng nghĩa với việc website có khả năng mang lại doanh thu cao.

Bạn sẽ biết được cách tăng traffic cho website/blog đơn giản và dễ làm trong bài viết này.

Tạo ra nội dung chất lượng, chuẩn SEO

Nếu nội dung mà bạn tạo ra không độc đáo, không thể thu hút được sự quan tâm của độc giả để họ ở lại. Thì khó tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) cho nội dung đó.

SEO sẽ tạo ra lượt truy cập hoàn toàn miễn phí và không giới hạn cho website/blog của bạn.

Khi bạn thực hiện một tìm kiếm trên Google với một từ khóa nào đó, bạn sẽ thấy kết quả trả về hai loại nội dung sau:

 • Loại thứ nhất là nội dung chất lượng, được Google đánh giá cao.
 • Loại thứ hai là nội dung chất lượng kém, nhưng vẫn có thể lên top nhờ vào việc tập trung xây dựng liên kết.

Tuy nhiên, thường thì loại thứ nhất luôn chiếm ưu thế vượt trội, tạo dựng trên cơ sở của kỹ thuật SEO mũ trắng (whitehat SEO) và mang lại sự an tâm và bền vững hơn so với loại thứ hai.

Cách tốt nhất là hãy tạo ra sự độc đáo, không sao chép hoặc “xào nấu” lại nội dung từ các trang web khác. Bạn nên viết bài theo cách bạn hiểu và thể hiện, thể hiện cái riêng của bạn.

Nói một cách đơn giản hơn, nếu bạn quyết định làm, hãy làm bằng cả trái tim.

Hơn nữa, blog của bạn cần có một cấu trúc và cách bố trí nội dung hợp lý. Không nhất thiết phải hoàn hảo về mặt thẩm mỹ, nhưng nhất định phải dễ đọc và dễ tiếp cận.

Điều này bao gồm việc chú ý đến chi tiết như kiểu chữ, sắc màu, khả năng hiển thị trên các thiết bị di động, …

Về mặt thẩm mỹ, bạn có thể học hỏi từ các blog quốc tế. Chẳng hạn, Ahrefs Blog là một trang web có cấu trúc và đồ họa hấp dẫn. Bạn cũng có thể tìm hiểu về những kiến thức SEO nâng cao từ đó.

Trước khi bắt tay vào xây dựng nội dung, hãy sử dụng các công cụ công cụ nghiên cứu từ khóa. Chúng sẽ giúp bạn có thể tìm ra những ý tưởng nội dung hấp dẫn, cùng những từ khóa có độ cạnh tranh thấp nhưng có lượng tìm kiếm cao.

Bạn còn có thể học thêm về SEO trong bài viết này.

Khi website của bạn được được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ có nguồn lưu lượng truy cập miễn phí hàng ngày.

Sử dụng paid traffic làm đòn bẩy

Nếu với SEO, độc giả tự tìm đến qua tìm kiếm trên Google và nhấp vào các kết quả.

Thì paid traffic là cách mà bạn chủ động đưa nội dung đến trước mắt độc giả qua các chiến dịch quảng cáo.

Ví dụ như Google Ads có 4 vị trí quảng cáo xuất hiện khi người dùng tìm kiếm.

dùng paid traffic làm đòn bẫy thu hút lượt truy cập cho website/blog

Khi bạn đã viết ra một bài viết hay và đăng tải lên blog. Bạn có thể đầu tư một khoản tiền cho paid traffic. Không cần nhiều như những người bán hàng qua quảng cáo đâu.

Mà chỉ cần sử dụng một cách linh hoạt để tạo lượng traffic nhất định với bài viết mới thôi. Mục đích để Google nhận dạng và đánh giá nội dung của bạn dựa trên những tiêu chí như:

 • Thời gian mà người dùng ở lại trang (time on site)
 • Tỉ lệ thoát khỏi trang (bounce rate)
 • Sự tương tác với các nội dung khác mà bạn liên kết.

Dựa vào các thông số này, Google sẽ xếp hạng website nhanh hơn so với qua trình SEO thông thường.

Có hai kênh paid traffic mà tôi thường sử dụng để thu hút những độc giả và tạo đòn bẩy traffic cho chiến lược SEO đó là: Google AdsFacebook Ads.

Trong giai đoạn đầu của chiến lược SEO, tôi thường dùng Google Search Ads để kéo traffic đến một số nội dung chính.

Còn Facebook Ads, tôi sử dụng để tiếp thị lại đối với những độc giả đã từng ghé thăm trang web. Hoặc áp dụng những mục tiêu quảng cáo cụ thể mà tôi hướng tới. Chủ yếu dùng trong việc kinh doanh và bán hàng.

Tham gia thảo luận ở các blog cùng lĩnh vực

Nếu có blog nào cùng lĩnh vực bạn (hoặc có liên quan) mà có phần bình luận và cho phép chèn liên kết website. Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào cuộc thảo luận.

Nếu nội dung bình luận của bạn để lại ấn tượng, những người khác cũng sẽ bắt đầu tò mò và nhấp vào liên kết dẫn đến trang web của bạn để tìm hiểu thêm về bạn.

Có ba loại bình luận chính mà bạn nên tập trung:

 • Đặt câu hỏi cho tác giả của bài viết
 • Trả lời câu hỏi của người khác
 • Chia sẻ ý kiến cá nhân về nội dung của bài viết

Tuyệt đối tránh việc tự quảng cáo cho trang web của bạn hoặc bất kỳ sản phẩm/dịch vụ nào của bạn. 

Vì đây không phải là cách quảng bá hiệu quả. Nếu bạn làm điều này, có thể sẽ bị quản trị viên trang web xóa bình luận của bạn.

Tham gia thảo luận ở các blog cùng lĩnh vực cũng là cách tăng lượt truy cập cho website/blog

Hãy nhớ rằng, mục tiêu của việc tham gia bình luận là xây dựng mối quan hệ, chia sẻ kiến thức và góp ý mang tính xây dựng. 

Bạn tích cực thể hiện sự cống hiến của mình. Bạn sẽ nhận được sự chú ý và tương tác tích cực từ phía người đọc và tác giả của blog đó.

Hỗ trợ cộng đồng

Ngày nay, dường như lĩnh vực nào cũng có cộng đồng riêng. Bạn nên dành thời gian để tham gia và thảo luận cùng các thành viên khác trong cộng đồng.

Sự chia sẻ và hỗ trợ từ phía bạn trong cộng đồng, sẽ đem lại lợi ích đáng kể cho cá nhân bạn hoặc doanh nghiệp bạn đang xây dựng.

Khi bạn xây dựng được lòng tin từ cộng đồng, việc chia sẻ các liên kết có nội dung liên quan và hữu ích cho mọi người có thể mang đến một lượng lớn traffic.

Hãy xem ví dụ sau: Nhiều thành viên tham gia trên diễn đàn thegioiseo đã đặt liên kết dẫn đến trang web của họ trong chữ ký của mình, và tham gia vào các cuộc thảo luận một cách tích cực và nhiệt tình.

ho-tro-cong-dong-la-cach-tang-traffic-cho-website-blog

Những thành viên khác sẽ tò mò và bấm vào các liên kết trong chữ ký để thăm trang web. Nhờ đó, bạn không chỉ xây dựng được sự uy tín mà còn tạo ra traffic cho website của bạn. Điều này còn giúp Google đánh giá cao các backlink có giá trị.

Không nhất thiết phải tham gia vào các diễn đàn chuyên về lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể tham gia vào bất kỳ diễn đàn nào mà bạn có quan tâm và sau đó đặt liên kết trong chữ ký của mình.

Tuy nhiên, liên kết từ các trang web cùng lĩnh vực thường tốt hơn cho việc SEO.

Chia sẻ thông tin hữu ích trên mạng xã hội

Nội dung bạn chia sẻ trên blog nên thực sự hữu ích cho người khác.

Hãy tập trung xây dựng nội dung mà nhiều người cần. Sau đó, bạn lan tỏa thông tin trên các mạng xã hội. 

Nếu bạn hướng đến thị trường Việt Nam, thì Facebook là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang hướng đến quốc tế, thì Twitter, Pinterest, Quora,.. là những mạng xã hội bạn không nên bỏ qua.

Ví dụ, BoiDapChay – là blog chia sẻ kiến thức về 3 môn phối hợp bơi lội, đạp xe và chạy bộ.

Trang blog của họ được xây dựng với nhiều bài viết có giá trị. Chuyên chia sẻ kiến thức về các bộ môn bơi, đạp, chạy cùng các sản phẩm liên quan. 

Họ tận dụng sức mạnh của Facebook, chủ động chia sẻ những bài viết mới ra mắt trên trang web. Từ đó, mang về lượng truy cập đáng kể.

Với bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội như vầy, sẽ có thêm người chia sẻ khác, đồng thời tạo ra lượng truy cập gia tăng.

Ngoài ra giúp bài viết mới index nhanh hơn. Có traffic ban đầu và time on site là những yếu tố góp phần giúp SEO tốt hơn.

Đặt liên kết nội bộ hợp lý

Liên kết nội bộ (hay gọi là Internal link) là những đường dẫn từ bài viết này sang bài viết khác trên blog của bạn. Chẳng hạn như mục Bài viết liên quan ở sau mỗi bài viết cũng là một dạng internal link.

Khi đặt liên kết nội bộ hợp lý, thì độc giả sẽ đọc nhiều bài viết hơn. Bằng cách click vào các link mà họ quan tâm.

Ở phương diện SEO thì liên kết nội bộ giúp:

 • Tăng lượt xem trang (pageview).
 • Giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate).

Những chỉ số cơ bản này tốt, thì Google đánh giá cao website của bạn.

Đặt internal link ngay trong nội dung bài viết cũng là một cách giúp nội dung website có chiều sâu nội dung hơn. 

Ví dụ: Trong nội dung bước “đặt tên cho blog“, tôi đã đặt liên kết gợi ý cho độc giả thêm bài viết về “9 cách đặt tên cho blog“.

đặt liên kết nội bộ trong nội dung bài viết

Việc đặt liên kết nội bộ nên có liên quan đến nội dung đang đề cập. Nhằm tăng tỷ lệ click vào đó cao hơn. Bạn không nên đặt một các vô tội vạ nhé.

Xây dựng guest post cho blog

Dưới đây là một hình thức mà bạn có thể áp dụng. Đó là đăng bài trên các website/blog danh tiếng khác. Nhằm tạo ra liên kết ngược (backlink) và tăng lượt truy cập cho website/blog của bạn.

Với hình thức này, bạn nên tìm những website/blog lớn, uy tín trong lĩnh vực mà bạn hoạt động. Và, kiểm tra xem họ có chương trình Guest Blogging hay không. 

Trong trường hợp, website của họ không có phần này. Bạn có thể liên hệ với admin qua email hay form liên hệ.

Hoặc, bạn có thể tìm đến những trang web cho phép đăng ký thành viên và viết bài.

Ví dụ: mục đóng góp bài viết trên trang listsach.com là nơi tổng hợp review những quyển sách hay. Nếu website của ban làm về mảng giáo dục, bạn có thể viết và gửi bài lên đó.

Bạn có thể trao với chủ trang web đó chi phí cho một guest post. Thống nhất những quyền lợi khác như là đặt link tác giả, link trong bài viết, được chia sẻ lên fanpage của họ,…

Việc đặt guest post ở thị trường quốc tế rất phổ biến. Họ sẵn sàng chi tiền để có được backlink từ các blog uy tín. 

Còn ở Việt Nam, thì guest post chưa được chú trọng, cũng như chi tiền để đầu tư nhiều.

Quà tặng giá trị cho độc giả

Phương pháp này rất thú vị, nó giúp blog của bạn tạo ấn tượng với độc giả.

Giả sử một người truy cập vào trang web của bạn. Họ đọc bài viết xong, có thể họ đơn giản chỉ nhấn nút đóng trình duyệt hoặc quay trở lại bằng cách nhấn nút “back”. 

Thường thì họ chỉ quan tâm đến nội dung họ đang đọc. Họ không quá quan tâm bạn là ai. Blog của bạn còn có những gì nội dung gì khác.

Tuy nhiên, nếu bạn tặng cho họ một cái gì đó miễn phí. Bạn sẽ để lại dấu ấn trong tâm trí họ. Thậm chí khi họ đã thoát khỏi trang web của bạn.

Có hàng ngàn trang web tương tự trong lĩnh vực của bạn. Cho nên việc tạo ấn tượng độc đáo là điều bạn cần thực hiện để tạo sự khác biệt.

Hãy cùng xem ví dụ từ GTV SEO. họ đã tạo ra rất những Ebook miễn phí, mà độc giả có thể tải về bất cứ lúc nào:

Dùng email marketing

Nếu bạn đang xây dựng các trang web liên quan đến sản phẩm số, thì email marketing là một phương thức hữu ích để tạo lưu lượng truy cập cho trang web. 

Với tỷ lệ mở email dao động khoảng 20-30%.

Ví dụ, Neil Patel thường gửi các email thông tin cập nhật kiến thức như sau:

Trong nội dung email, có phần cập nhập kiến và link dẫn đến bài viết, phần còn lại tên tuổi và giới thiệu về công ty của Neil Patel.

Tại Việt Nam, việc đọc email vẫn chưa trở thành thói quen cao, nhiều người chỉ đăng ký email để nhận quà hoặc thông tin gì đó. 

Tuy nhiên, họ thường quan tâm những gì gửi qua email những ngày sau.

Tóm lại, đây vẫn là một cách để quảng bá bài viết và thu hút traffic không nên bỏ qua. Tỷ lệ mở email nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào thương hiệu và nội dung của email.

Xây dựng kênh Youtube, Tiktok

Thế giới marketing online ngày nay đang chứng kiến một cuộc đua hấp dẫn. Nơi mà những marketer tận dụng khai thác mọi kênh truyền thông tiềm năng, nhằm tối ưu hiệu suất.

Youtube, Tiktok là những kênh có nhiều người dùng hoạt động sôi nổi từng giây, từng phút. Bạn không nên bỏ qua chúng.

Theo số liệu của DataReportal, tính đến tháng 2/2023, có khoảng 77,93 triệu người dùng Internet tại Việt Nam. Như vậy, có tới hơn 64% người dùng Internet tại Việt Nam đang sử dụng TikTok.

Việt Nam hiện đang xếp thứ 9 trong top 10 quốc gia dùng YouTube nhiều nhất, với 63 triệu người dùng (gần 68% dân số hiện tại của Việt Nam).

Ví dụ, blog thepresentwriter.com của chị Chi Nguyễn, một blog chuyển chia sẻ về kiến thức và kỹ năng học tập/học thuật và những bài học cuộc sống tích cực. 

Ngoài những bài viết chị chia sẻ trên blog, chị còn làm các video có nội dung tương tự chia sẻ trên kênh Youtube. Tại thời điểm mình kiểm tra, kênh của chị đã đạt 590.000 người đăng ký, con số khá ấn tượng.

Làm video trên Youtube cũng cách để cạnh tranh vị trí top trên Google. Vì trang kết quả tìm kiếm của Google dành 1 khoảng không gian các video.

Một ví dụ khác kênh tiktok Thanh Thịnh Bùi – chuyên chia sẻ các video ngắn về marketing. Mr. Thịnh cũng bắt đầu từ blog thanhthinhbui.com.

Việc làm nội dung dạng video trên Youtube và Tiktok không chỉ giúp bạn có được nhiều view. Nếu điều hướng tốt, đây là cách tăng traffic cho website/blog của bạn.

Bạn có thêm các video Youtube và bài viết trên website/blog. Cách này sẽ làm tăng thời gian trên trang lâu hơn.

Xây dựng cộng đồng riêng

Khi bạn có một cộng đồng riêng trong lĩnh vực của bạn, thì mọi việc trở nên rất dễ dàng.

Một cộng đồng là một nhóm người có cùng đam mê hay quan tâm đối với một vấn đề hoặc lĩnh vực cụ thể. Họ có thể thảo luận, trao đổi và giải quyết những thắc mắc hàng ngày, mỗi khi có nhu cầu.

Cộng đồng được phổ biến rộng rãi trên Facebook, với nhiều lĩnh vực thị trường khác nhau, chẳng hạn như:

 • Cộng đồng SEO.
 • Cộng đồng chạy bộ
 • Cộng đồng chăm sóc da
 • Cộng đồng nuôi chó

Ví dụ, nếu bạn đang làm một blog về chăm sóc da mặt, bạn có thể tạo nhóm tương tự để thảo luận và tương tác với thành viên của mình:

Xây dựng cộng đồng riêng là cách tăng lượt truy cập cho website/blog

Khi bạn là quản trị hoặc là người đóng góp chất lượng cho các cộng đồng như thế này. Sự tin cậy và hình ảnh cá nhân, cũng như thương hiệu của trang web bạn, sẽ được tăng lên. 

Khi share các bài viết có nội dung hữu ích liên quan, bạn sẽ nhận được sự quan tâm và có được những traffic đầu tiên.

Xây dựng chatbot

Vào đầu năm 2018, rất nhiều tạp chí về digital marketing đã khẳng định 2018 là thời điểm khởi đầu cho cuộc chơi với chatbot.

Nếu trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số tại Việt Nam, tỷ lệ mở email <=30%. Còn đối với các sản phẩm vật lý, tỷ lệ mở email thậm chưa đầy 10%.

Thì với chatbot, tỷ lệ đọc tin lên tới 85%, một con số khá ấn tượng.

Với việc sử dụng chatbot, bạn có thể thiết kế để khách hàng có thể tra cứu thông tin mà không cần phải tương tác với nhân viên tư vấn. Điều này bao gồm cả việc tặng quà, đăng ký thông tin, và thậm chí hướng dẫn thao tác.

Với một chatbot được xây dựng với nội dung chất lượng và khả năng tương tác cao. Bạn có thể sử dụng nó như một công cụ để tăng lượt truy cập cho website/blog.

Một ví dụ điển hình là Tiki, sàn TMĐT tại Việt Nam, đang sử dụng chatbot theo cách này.

Tạo chatbot là cách tăng lượt truy cập cho website/blog

Khi sử dụng chatbot, bạn nên tập trung vào việc thông báo những thông tin quan trọng cho người dùng. Tập trung vào chia sẻ kiến thức và thông tin hữu ích để thực sự giữ chân họ.

Tổng kết

Dành cho bạn mới bước chân vào việc xây dựng website, ít kinh nghiệm. Thì chặng đường phía trước của bạn sẽ đầy gian truân đó.

Tôi cũng đang áp dụng những cách này để tạo traffic cho website/blog của mình. 

Những cách này cũng rất nhiều người khác cũng đang làm. Có người làm tốt thì họ cũng có được quả ngọt rồi, và có nhiều người đã bỏ cuộc vì làm nửa vời.

Ngoài ra, bạn có thể tự tìm thêm những cách khác để thu tăng truy cập cho website. Những cách tôi liệt kê trong bài viết là nền tảng, dễ dàng triển khai.

Mình hi vọng rằng bài viết này sẽ mang lại giá trị cho bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có câu hỏi gì, hãy để lại trong phần bình luận.

5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngô Thanh Lâm
Ngô Thanh Lâm
Chào bạn! Mình tên đầy đủ là Ngô Thanh Lâm, đến từ Tây Ninh. Mình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp từ năm 2014, chuyên về thiết kế website và đã bén duyên với SEO và MMO từ năm 2018. Blog này là nơi mình sẽ chia sẻ về thiết kế website, SEO và kiếm tiền online.
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x